TIN TỨC

8+ KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI THUÊ CHUNG CƯ ECOPARK

bởi manager / ngày 15/03/2020

chung cư ecopark

Bạn đang quan tâm đến thuê chung cư Ecopark? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin:

 1. Những căn hộ nên tránh thuê ngay lập tức.
 2. Nên ở khu chung cư nào ở Ecopark?
 3. Các loại căn hộ chung cư Ecopark và giá thuê? Chọn hướng và diện tích như thế nào?
 4. Những lưu ý khi làm việc với chủ nhà.
 5. Mẫu hợp đồng thuê nhà tại Ecopark.

Là cư dân đã sinh sống ở Ecopark hơn 6 năm, với vài lần thuê chung cư, mua nhà rồi lại đi thuê, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm khi thuê chung cư Ecopark để các bạn có thể chọn được căn hộ chung cư ưng ý.

1. Chọn Rừng Cọ hay Aquabay hay Westbay

vi-tri-chung-cu-ecopark

Hiện tại ở Ecopark có 3 khu chung cư:

 1. Rừng Cọ: nằm ở giai đoạn 1 của Ecopark, là khu chung cư xây dựng đầu tiên ở Ecopark từ năm 2011. Khu vực này lâu đời nhất và rất nhiều cây xanh, cư dân sinh sống nhiều và đã đầy đủ tiện ích dịch vụ .
 2. Westbay: nằm xa về phía giai đoạn 2 của Ecopark, đi vào hoạt động từ năm 2017, khu Westbay cũng đã hình thành đầy đủ tiện ích dịch vụ.
 3. Aquabay: đây là khu chung cư mới nhất của Ecopark gồm 3 phân khu nhỏ Sky, Lake và Park. Các toà Sky đã đi vào hoạt động từ năm 2018, còn Lake và Park cũng vừa bàn giao vào giữa và cuối năm 2019.

Vậy thì bạn nên chọn khu chung cư nào?

Mời bạn đọc bài viết So sánh chung cư tại Ecopark. Bài viết cung cấp thông tin so sánh chi tiết, điểm cộng và điểm trừ của các khu chung cư ở Ecopark.

Khi thuê nhà, bạn cũng không cần quá quan trọng việc thuê nhà ở đâu, vì bạn luôn có thể thay đổi nếu cảm thấy không hài lòng. Theo kinh nghiệm bản thân thì tôi thấy các khu chung cư ở Ecopark nhìn chung đều tốt cả, và giá thuê khá hợp lý.

2. Các căn hộ cần tránh xa

Một số trường hợp sau là báo động bạn nên tránh thuê những căn hộ chung cư kiểu như thế này:

Chủ nhà vừa đăng cho thuê vừa đăng bán

Ý định của chủ nhà là muốn bán, trong lúc chưa bán được thì cho thuê để vớt vát. Họ không đầu tư gì vào căn hộ.

Trong khi đó, để bạn có thể ở được, bạn sẽ phải lắp đặt thêm như rèm cửa, giá để bát, dàn phơi, lưới chống muỗi, lưới bảo hộ … Đến khi bị đòi nhà thì những chi phí đầu tư ban đầu này có thể mất.

Ngoài ra bạn còn nơm nớp bị lấy lại nhà bất cứ lúc nào.

Nếu bạn vẫn muốn thuê chung cư này, hãy yêu cầu tiền phạt huỷ hợp đồng cho thuê thật cao (khoảng 3 tháng trở lên) để bù đắp chi phí khi bị huỷ hợp đồng giữa chừng.

Môi giới yêu cầu người thuê trả tiền

Theo nguyên tắc, người thuê nhà không phải trả bất kì chi phí môi giới nào.

Có những trường hợp người môi giới gặp chủ nhà không tôn trọng luật nên bớt tiền môi giới, họ quay sang đòi bạn. Bạn nên lập tức từ chối giao dịch, vì những căn hộ có chủ nhà lởm khởm thì lúc bạn ở cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề khó chịu.

3. Ngân sách thuê chung cư Ecopark khoảng bao nhiêu

Ngân sách sẽ quyết định các căn hộ chung cư mà bạn có thể thuê được.

 • Ngân sách dưới 5tr/tháng: bạn nên chọn những căn hộ 45-50m2 ở Westbay hoặc Sky – Aquabay, không đồ.
 • Ngân sách từ 5-7tr/tháng: bạn có thể chọn những căn hộ bé 45-50m2 đủ đồ, hoặc căn hộ diện tích to 58-65m2 không đồ hoặc ít đồ ở Westbay hoặc Aquabay, hoặc căn 71m2 không đồ ở Rừng Cọ.
 • Ngân sách trên 7tr/tháng: với mức ngân sách này bạn có nhiều lựa chọn thuê ở các khu chung cư Ecopark rồi.

Bạn có thể xem danh sách các căn hộ chung cư tại Ecopark cùng với giá thuê, giá bán tại đây >>.

4. Hướng và diện tích chung cư Ecopark

can-ho-chung-cu-westbay-45m2-03

Khi chọn hướng và diện tích chung cư ở Ecopark sẽ không quá quan trọng như mua nhà, nhưng cũng nên chọn các căn có vị trí tốt.

Đối với thuê chung cư, vấn đề hướng không quan trọng như khi mua căn hộ, vì mức chênh lệch tương đối thấp. Ví dụ như thuê căn hộ ở Westbay cùng diện tích, giá thuê mặt trước và mặt sau chênh lệch không đáng kể, trong khi giá bán chênh 200-300tr. Hay như ở Aquabay, giá thuê căn mặt trong và mặt ngoài cùng diện tích chênh nhau rất ít, trong khi giá bán chênh đến 300-600tr.

Cho nên nếu được bạn chọn căn mặt trước/ngoài cho sướng, chả tội gì.

Về diện tích, các căn hộ chung cư ở Westbay hay Aquabay loại diện tích bé hơn ở Rừng Cọ, nhưng công năng sử dụng khá cao. Các căn hộ chung cư ở Westbay và Aquabay Ecopark đều có phần diện tích đa năng có thể kê thêm giường phụ cho trẻ em hay làm góc làm việc.

Ví dụ căn 45m2 ở Westbay tuy chỉ có 1 phòng ngủ, nhưng có thêm khu đa năng ở phòng khách có thể kê thêm giường cho trẻ em. Vì vậy một gia đình 2 bố mẹ và 2 con vẫn có thể ở tương đối thoải mái.

5. Không đồ hay đủ đồ

Tuỳ thuộc vào điều kiện, bạn có thể chọn căn không đồ, có ít đồ, hoặc đủ đồ.

Đối với căn hộ chung cư không đồ:

Các căn hộ nguyên bản tại Ecopark đều ở mức hoàn thiện để bạn ở được ngay (bếp đầy đủ, vệ sinh hoàn thiện, lát sàn, cửa đầy đủ …).

Bạn nhớ kiểm tra xem căn hộ có điều hoà không. Hầu hết các căn hộ ở Rừng Cọ khi bàn giao là không có điều hoà, trong khi ở Westbay hay Aquabay đều có sẵn. Nếu không có điều hoà mà phải lắp thêm thì sẽ khá tốn kém (mua điều hoà, tiền lắp đặt và tháo dỡ khi chuyển đi).

Đối với căn ít đồ:

Bạn có thể chọn những căn đã có đồ nội thất như tủ, bàn ghế, sofa, kệ tivi. Những thứ này không quá đắt nhưng cồng kềnh, khó đem đi và khó vừa nhà mới.

Bạn chỉ cần đem đồ điện tử và đồ cá nhân đến, và dễ dàng đem đi khi chuyển nhà

Đối với căn đủ đồ:

Nếu bạn muốn ở trải nghiệm một vài tháng trước khi quyết định mua nhà, chắc chắn bạn nên chọn căn đủ đồ rồi. Trong nhóm Homestay Ecopark có nhiều nhà homestay cho thuê dài hạn và nội thất đẹp, bạn có thể tham khảo để tìm nhé.

6. Yêu cầu đầy đủ quyền lợi sử dụng dịch vụ

ecopark

Khi thuê chung cư ở Ecopark, bạn nhớ yêu cầu chủ nhà phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người thuê, ví dụ:

 • Tiện ích tại CLB như bơi, gym: cư dân được hưởng giá vé bể bơi thấp, 30-40k/lượt. Bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ thẻ cư dân để hưởng quyền lợi sử dụng tiện ích này.
 • Xe bus: ở giai đoạn 2 cư dân được sử dụng xe bus Ecopark miễn phí. Bạn cũng cần yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ thẻ xe bus cho bạn.
 • Ưu đãi học phí: trường Edison ưu đãi học phí 20% cho cư dân ở Ecopark. Khi bạn thuê nhà, quyền lợi này được chuyển từ chủ nhà sang cho bạn. Trong hợp đồng thuê, bạn cần yêu cầu rõ vấn đề này.

Nói chung, khi chủ nhà đã cho thuê, toàn bộ quyền lợi sử dụng tiện ích dịch vụ khu đô thị Ecopark của chủ nhà sẽ chuyển cho người thuê.

Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư Ecopark >>

7. Những chi phí khi dọn vào căn hộ

Những chi phí khác khi bạn mới chuyển vào căn hộ chung cư Ecopark:

 • Chuyển nhà: bạn có thể thuê dịch vụ taxi tải hoặc thuê chuyển nhà trọn gói
 • Lắp cửa chống muỗi, bảo hộ ở ban công với gia đình có trẻ nhỏ: việc này tối cần thiết, ở Ecopark đã có trường hợp cháu bé 5 tuổi ở nhà một mình đã trèo ra ngoài cửa sổ. May mà sự việc không trở thành bi kịch vì được ngăn chặn kịp thời. Với gia đình có trẻ nhỏ, bạn cần lắp các lưới bảo vệ trước khi quá muộn.
 • Lắp một số đồ thiết yếu: rèm cửa, dây phơi quần áo, kệ để chén bát

8. Kiểm tra điều kiện nhà trước khi nhận bàn giao

Bạn nên yêu cầu chủ nhà cung cấp danh sách các thiết bị trong nhà và tình trạng hoạt động. Trong ngày bàn giao, bạn cùng chủ nhà kiểm tra kỹ và kí vào biên bản để tránh các trường hợp tranh cãi về sau.

Bạn nhớ để ý hợp đồng về các điều khoản giữ gìn đồ đạc. Nếu chủ nhà yêu cầu khi bàn giao lại nhà, đồ đạc phải ở tình trạng như trước thì về sau sẽ dễ tranh chấp, bị trừ tiền cọc.

Đồ đạc để không không dùng còn dễ hỏng hơn được sử dụng. Cho nên bạn nên yêu cầu điều kiện đồ đạc bàn giao sau khi hết hợp đồng sẽ không tính “hao mòn tự nhiên và hao mòn kỹ thuật trong quá trình sử dụng”.

9. Đăng ký với lễ tân và đăng ký tạm trú

Việc tiếp theo sau khi ký hợp đồng và nhận bàn giao căn hộ là bạn sẽ cùng chủ nhà làm việc với lễ tân toà nhà để chuyển giao quyền sử dụng căn hộ. Các hoá đơn điện nước dịch vụ từ giờ về sau sẽ thuộc trách nhiệm thanh toán của bạn.

Sau đó bạn sẽ đăng ký nhân khẩu cho lễ tân và nhận các loại thẻ cư dân, thẻ xe bus của chủ nhà.

Theo luật cư trú bạn sẽ phải đăng ký tạm trú tại Công An gần nhất.

 • Với căn hộ chung cư ở Rừng Cọ Ecopark: làm thủ tục tại CA xã Xuân Quan
 • Với căn hộ chung cư ở Westbay Ecopark, Aquabay toà Lake và Sky 2+3 : làm thủ tục tại CA xã Phụng Công
 • Với căn hộ chung cư ở Aquabay toà Sky 1 và Park 1+2: làm thủ tục tại CA xã Cửu Cao

10. Chi phí khác ngoài tiền thuê căn hộ

Ngoài tiền thuê phải trả cho chủ căn hộ, các chi phí phát sinh hàng tháng sẽ bao gồm:

 • Phí dịch vụ (tính theo m2): Rừng Cọ 4.400đ/m2, Westbay 4.400đ/m2, Aquabay 6.600đ/m2
 • Điện nước: theo giá nhà nước (nhà mình 2 vợ chồng 2 con mất khoảng 600-800k vào mùa đông và khoảng hơn 1tr vào mùa hè).
 • Phí gửi xe: xe máy 40.000/tháng, ô tô 800k-1tr/tháng
 • Đi xe bus Ecopark: cư dân giai đoạn 2 được sử dụng xe bus Ecopark miễn phí. Với cư dân giai đoạn 1, phí hàng tháng là 330k/tháng, giảm 1/2 với người già, đi theo lượt là 200k/20 lượt.

Nếu bạn cần tư vấn về thuê chung cư hay mua căn hộ ở Ecopark, xin nhắn tin với chúng tôi qua Facebook. Hi vọng nếu mọi việc suôn sẻ, chúng ta có thể làm hàng xóm của nhau.


090 345 0411