TIN TỨC

Giá đất Hà Nội tăng chóng mặt, làng trên xóm dưới “đổi đời” nhờ bán đất

Từ cuối năm 2020 đến nay giá đất tại nhiều địa phương như Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì,… không ngừng nhảy múa. Nhiều hộ dân ở địa phương, nhờ bán đất bỗng nhiên đổi đời.

Khảo sát tại thôn Đức Thượng – Hoài Đức (Hà Nội) thời điểm đầu tháng 3/2021 được biết, giá đất thổ cư trên địa bàn hiện đang giao dịch trong khoảng 25 – 40 triệu/m2, tùy vị trí của thửa đất nằm trong ngõ to hay nhỏ.

Đất nền tăng giá, nhiều người dân bán đất thu tiền tỷ

Ông Nguyễn T. – người làm nghề xây dựng kiêm môi giới nhà đất tại thôn Đức Thượng cho biết, ông là người dân sinh ra lớn lên ở đây. Trước ông làm thợ xây, do thấy nhiều người có nhu cầu mua nhà đất nên ông kiêm thêm nghề “môi giới” nhà đất. “Văn phòng” tiếp khách là tầng một của ngôi nhà 3 tầng trên mặt đường thôn Đức Thượng. Theo lời ông T., ngôi nhà này do tự ông thiết kế và xây dựng, số tiền có được cũng từ công việc xây dựng và môi giới mà ra.

“Công việc chính của tôi là thợ xây, nhưng khoảng 2 năm nay tôi và hai người anh em trong làng cùng góp vốn mở văn phòng nhà đất. Thông thuộc địa bàn nên rất nhiều khách hàng tin tưởng nhờ chúng tôi tìm đất giúp. Chúng tôi chỉ là người kết nối người bán và người mua gặp nhau, công cán không đáng gì so với các văn phòng khác, vì họ phải thuê địa điểm, nhân công và quảng cáo.

Nhiều khách mua đất xong, tin tưởng lại nhờ tôi xây nhà giúp họ luôn”… ông T. nhiệt tình cho hay.

Cũng theo lời ông T., khoảng hơn một năm trở lại đây do giá đất tăng cao nên rất nhiều hộ đã bán đất để xây nhà, bán đất để lấy tiền chia cho các con. “Nhiều hộ bán đất thổ cư, nhiều hộ nhờ tôi rao bán cả đất nông nghiệp. Nhiều lắm, chị cần loại nào tôi cũng có sẵn” – ông T. nói thêm.

Cũng là người trong thôn Đức Thượng, bà N. còn một thửa đất 50m2 đang cần bán. Vì thửa đất nằm trong ngõ nhỏ hơn nên bà N. ra giá 28 triệu/m2.

Được biết, bà N. có 3 người con đã lần lượt lập gia đình. Sau khi chia cho các con mỗi người một phần, nay thấy giá đất tăng cao bà quyết định bán ½ số còn lại để lấy tiền làm nhà và chia cho các con, các cháu.

Tương tự, tại Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức,… nhiều thửa đất cũng có giá tăng từ 40 – 50% so với đầu năm 2020.

Đặc biệt, tại một số xã ven đê thuộc huyện Đông Anh, từ khi có thông tin quy hoạch mới, giá đất bỗng “lên như diều” chỉ sau một tuần.

Khảo sát một số lô đất dân sinh thuộc xã Hải Bối (huyện Đông Anh, HN), hiện giá đất trong ngõ tại đây dao động khoảng 100 triệu đồng/m2. Những lô có vị trí gần chân cầu Thăng Long, có giá khoảng 200 triệu đồng/m2, tăng khoảng 30-50% so với tuần trước.

Nhiều thửa đất tại Đông Anh tăng giá 30 – 50% chỉ sau một tuần

Theo lời nhân viên môi giới ở đây, sở dĩ giá đất tại huyện Đông Anh đang có xu hướng tăng nhanh là do đất huyện này nhiều tiềm năng, thời gian qua có nhiều thông tin tích cực như quy hoạch lên quận, ăn theo dự án của nhiều chủ đầu tư nổi tiếng và hiện nay là thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Là vùng nằm trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, giá đất tại xã Hải Bối liên tục tăng nhiệt trong những ngày gần đây. Nhờ có đất bán, nhiều hộ dân tại các địa phương “bất đắc dĩ” trở thành tỷ phú.

Câu chuyện đổ sô đầu tư “ôm đất” chờ làng lên phố dường như đã trở thành câu chuyện hiển nhiên sau mỗi thông tin quy hoạch, thậm chí chỉ là đề xuất quy hoạch.

Việc các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn theo đại diện Hội Môi giới BĐS, đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng và nhiều hộ dân ở các địa phương trên bỗng trở thành tỷ phú “bất đắc dĩ” nhờ bán đất là có thật.

Chỉ trong vòng một tháng, tại nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội, thậm chí trên nhiều địa phương khác… đều xảy ra các cơn “sốt đất” bởi một đề xuất quy hoạch nào đó.

Các chuyên gia bất động sản phân tích, xu hướng đất tăng giá khi thực hiện đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, không có chuyện tăng 40 – 45% trong thời gian ngắn, đô thị hóa. Là một quá trình xây dựng, phát triển không phải là một quyết định về quy hoạch. Nhà đầu tư chạy theo các thông tin quy hoạch có thể sẽ bị “chôn vốn” khi cơn sốt qua và bất động sản về với giá trị thực.

“Những thông tin giá đất tăng cao tại khu vực này là sốt ảo. Bài học ở những cơn sốt đất đem lại rủi ro thanh khoản cũng như pháp lý… Luôn trực chờ, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo” – ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm. Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lưu ý.

Theo Hồng Hương (Dân Việt)


090 345 0411