TIN TỨC

Giới siêu giàu Việt Nam và nhu cầu tiêu dùng hàng siêu sang

Giới siêu giàu Việt Nam và nhu cầu tiêu dùng hàng siêu sang

Trong Châu Á Thái Bình Dương, HNWI (High-net-worth individual – Cá nhân có giá trị tài sản cao nhất) của người Việt Nam tăng 33,1%. Đây là minh chứng cho thấy Việt Nam trong giai đoạn “kim cương” của sự giàu có, với nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm siêu sang.

Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn “kim cương”

Tổng kết năm 2020 đặc biệt rất thử thách trên toàn thế giới vì ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank), kinh tế toàn cầu bị ghi nhận rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm tới gần 4%; thương mại thế giới sụt giảm nghiêm trọng; thị trường tài chính biến động bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong bối cảnh chung ảm đạm đó, kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là một trong 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020.

Hầu hết dự báo kinh tế của các tổ chức quốc tế đều cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn “kim cương” của quá trình phát triển. Thật vậy, IMF dự báo kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt GDP tăng 6,5 %. World Bank nhận định triển vọng của Việt Nam rất tích cực, dự báo tăng trưởng ở mức 6,8%. Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thế giới là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài sáng giá nhất.

Đây là một nền tảng vững chắc, giúp nâng cao thu nhập cho toàn xã hội, và từng bước, tạo ra xu thế tiêu dùng và tận hưởng những mặt hàng cao cấp nhất. Báo cáo Thịnh vượng 2020 (The Wealth Report 2020) của Công ty tư vấn Knight Frank cho thấy số lượng người siêu giàu tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng nhanh. Cũng theo số liệu từ Knight Frank, Việt Nam đã có 458 người với giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên (tương đương khoảng 700 tỉ đồng), tăng 7% so với một năm trước. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và sự xuất hiện của tầng lớp giàu có ngày càng tăng như số liệu Knight Frank cho thấy ở trên, nhu cầu tiêu dùng hàng siêu sang cũng tăng tỷ lệ thuận.

Nếu như trước kia người Việt Nam muốn mua hàng hiệu xa xỉ như túi xách, quần áo, giày dép, mỹ phẩm… phải sang các nước lân cận như Thái Lan, Singapore, Hong-Kong… thì những năm gần đây các nhãn hàng sang trọng nhất đã mở các cửa hàng chính thức ở TP Hồ Chí Minh. Không khó để người tiêu dùng sành điệu tìm mua sản phẩm tại cửa hàng chính hãng Hermès, Louis Vuitton, Chanel, Burberry, Rolex… tại các trung tâm thương mại lớn hay ở những khách sạn năm sao.

Tại Hà Nội, đầu năm nay Savills ghi nhận sự quan tâm lớn của các nhãn hàng xa xỉ tới thị trường Việt Nam. Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, sự hiện diện gần đây nhất của Tập đoàn LVMH với hai cửa hàng Louis Vuitton và Christian Dior tại khu vực Tràng Tiền (Hà Nội) là một dấu hiệu đáng mừng về niềm tin dành cho thị trường Việt Nam khi ở các thành phố khác hoặc ở quốc gia khác, các nhãn hàng không nhận thấy cơ hội trong việc mở cửa hàng mới hoặc đánh giá hoạt động kinh doanh có thể quá rủi ro.

Ngoài những mặt hàng tiêu dùng cao cấp, thì không phải chờ đến giai đoạn nền kinh tế “kim cương” mà từ nhiều năm nay, tại những thành phố lớn ở Việt Nam, không quá hiếm khi thấy trên đường phố những dòng xe siêu sang (ultra-luxury) như Bentleys, Rolls-Royce, Maybach, Porsche, Ferrari…

Người Việt Nam đã đủ điều kiện kinh tế để xứng đáng tận hưởng những gì tốt nhất

Ngoài xe hơi, một trong những mặt hàng nằm trong xu thế ultra-luxury, nói lên vị thế của chủ nhân là bất động sản. Cũng theo số liệu của Knight Frank, trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu, bất động sản đang chiếm vị trí đầu bảng với 27%, theo sau là cổ phiếu (23%), trái phiếu (17%), đồ sưu tập (5%), vàng/đá quý (3%), tiền kỹ thuật số (1%).

Ngày nay, chân dung của người mua bất động sản không chỉ được phác họa bởi những căn hộ có giá trị lớn về mặt giá trị tiền bạc mà còn nằm ở một cộng đồng cư dân văn minh tinh tế, trở thành công dân toàn cầu. Ở nhiều thành phố trên thế giới, một cộng đồng với những giá trị sống riêng biệt đã hình thành với từng dự án khác nhau, các cộng đồng này có thể là trong một khu vực hay đơn giản là một tòa nhà có thương hiệu. Tại Dubai có Palm Island Villas, tại Hong Kong có The Peak, Deep Water Bay, tại London có One Hype Park hay khu Sagaponack – ngôi làng biệt thự triệu đô tại Mỹ… đều được biết đến là nơi sinh sống của những người tinh tế, thành đạt và được xã hội nể trọng nhất.

Hiện tại theo xu thế chung trên thế giới, dòng ultra-luxury của bất động sản chính là branded-residences (bất động sản hàng hiệu). Branded-residences được định nghĩa một cách dễ hình dung nhất là một dự án nhà ở được thiết kế, xây dựng, quản lý và vận hành theo tiêu chuẩn chất lượng của một thương hiệu siêu sang, thường là từ một thương hiệu khách sạn siêu sang. Cư dân sống trong một tòa nhà branded-residences đồng nghĩa với việc họ tận hưởng mọi dịch vụ siêu sang như đang trong khách sạn từ năm sao trở lên.

Thay lời kết, câu chuyện người Việt Nam sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để mua cho mình một món hàng ultra-luxury được nhìn dưới góc tích cực sẽ cho thấy hai điều rõ rệt: Nền kinh tế đã phát triển đủ mạnh và người Việt Nam đã đủ điều kiện kinh tế để tận hưởng những gì tốt nhất!


090 345 0411