TIN TỨC

Khái niệm Bất Động Sản và thuật ngữ chuyên ngành cho người mới

Bất động sản là kênh đầu tư thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư với mong muốn làm giầu và nó cũng chính là nghành có sức hút mạnh mẽ với các bạn trẻ từ trước đến nay. Bất động sản sẽ giúp bạn kiếm được số tiền khổng lồ nếu bạn có chiến lược tốt về kiến thức, về thị trường. Vậy để giúp các nhà đầu tư cũng như các bạn trẻ mới vào nghề có cái nhìn tổng quát về thị trường bất động sản thì chia sẻ của chuyên gia bđs dưới đây sẽ đưa ra một số khái niệm cơ bản trong nghành bất động sản để mọi người dễ dàng hiểu được.

Nội dung chính trong bài viết

1. Những khái niệm cơ bản trong bất động sản bạn cần biết

2. Phân loại bất động sản

3. Một số thuật ngữ trong bất động sản bạn nên biết

Những khái niệm cơ bản trong bất động sản bạn cần biết

Khái niệm Bất Động Sản
Khái niệm Bất Động Sản

Bất động sản là gì?

Bất động sản là tài sản được gắn liền với đất đai và những gì gắn liền với mảnh đất đó. Những tài sản được xem là gắn liền với đất đai như: nhà cửa, nhà ga, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, khoáng chất ở dưới. Những tài sản có thể tháo gỡ di chuyển thì không được coi là bất động sản. Xem thêm trên wikipedia bất động sản

Thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản là thị trường nơi diễn ra các hoạt động mua, bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp bất động sản theo quy định của thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là người liên kết giữa người mua và người bán bất động sản lại với nhau thông qua các hoạt động tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu mua hoặc bán bất động sản.

Sale bất động sản là gì?

Sales bất động sản hay còn gọi là nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên tư vấn là người đưa sản phẩm BĐS đến với người có nhu cầu mua thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị nhằm thuyết phục khách hàng. Mỗi giao dịch thành công thì nhân viên kinh doanh sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương ứng.

Sales bất động sản nhiệm vụ chính là tìm kiếm, kết nối người mua với sản phẩm còn môi giới thì nhiệm vụ chính là tìm kiếm, kết nối người mua và người bán bất động sản với nhau.

Xem chi tiết tại đây: cách sale bđs hiệu quả

Dịch vụ bất động sản?

Dịch vụ bất động sản bao gồm các việc liên quan đến bất động sản như: dịch vụ hỗ trợ cho việc mua bán, thuê nhà đất như môi giới, dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ sửa chữa bất động sản, thẩm định giá, dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính, dịch vụ cung cấp thông tin,…

Dịch vụ bất động sản (ảnh minh họa)

Giá bất động sản?

Hiện nay sẽ tồn tại song song hai loại giá bất động sản như sau:

  • Giá nhà nước quy định: được UBND tỉnh, thành phố ban hành, giá này sẽ thay đổi theo từng năm và đó chính là cơ sở dùng để tính thuế trong việc chuyển nhượng nhà đất.
  • Giá thị trường: được hình thành theo tình hình biến động của thị trường, dựa trên quy luật cung cầu, quy luật giá trị… và các yếu tố quản lý của nhà nước. Giá thị trường là sự thỏa thuận mua bán của người mua và người bán về giá trị bất động sản đó.

Kinh doanh bất động sản?

Kinh doanh bất động sản được hiểu là việc đầu tư một số vốn để thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua dùng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, mở các dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ giao dịch sàn bất động sản nhằm mục đích sinh lời.

Xem ngay dự án bất động sản đang rất được quan tâm trong năm nay: vinhomes smart city – trực tiếp chủ đầu tư vingroup

Đầu tư bất động sản?

Đầu tư bất động sản là những hoạt động đầu tư bất động sản trực tiếp như: mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản, kinh doanh bất động sản và cả những cách đầu tư như: đầu tư chứng khoán, cổ phiếu…

Bong bóng bất động sản?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản được tăng lên một cách quá nhanh, quá mức không đúng với giá trị thực của  nó và đến một thời điểm nhất định nào đó khi mà tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản không còn thì sẽ dẫn đến tình trạng hết sức nghiêm trọng là bất động sản bị chững lại, nguồn cung vượt quá cầu và lúc đó giá trị bất động sản sẽ bị tuột nhanh chóng, thị trường bất động sản sẽ rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như một thị trường thu nhỏ trong đó cũng diễn ra các hoạt động giao dịch bất động sản về mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại và cung cấp các dịch vụ kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi cung cấp các thông tin về bất động sản một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến khách hàng giúp khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu của khách hàng, tránh được những rủi ro về pháp lý.

Phân loại bất động sản

Trên thị trường hiện nay thì bất động sản được phân ra nhiều loại hình khác nhau, trong đó được chia ra làm 3 loại hình chính như sau:

Phân loại các dạng bất động sản hiện nay
Phân loại các dạng bất động sản hiện nay

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Bất động sản có đầu tư xây dựng bao gồm:

  • Bất động sản nhà đất: đây là nhóm bất động sản cơ bản chiếm tỉ trọng lớn nhất  nhưng có tính phức tạp cao chiếm đa số giao dịch trên thị trường bất động sản bao gồm đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Bất động sản nhà xưởng, công trình thương mại – dịch vụ
  • Bất động sản về cơ sở hạ tầng
  • Bất động sản trụ sở làm việc…

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Bất động sản không đầu tư xây dựng bao gồm các loại đất đai không có tài sản gắn liền với đất như: đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng, đất hiếm, đất chưa từng sử dụng,.. Trong đó đất nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn nhất.

Bất động sản đặc biệt

Bất động sản đặc biệt là nhóm bất động sản bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, đình chùa, miếu, nghĩa trang, di sản văn hóa thế giới,….Đây được xem là nhóm bất động sản tham gia thị trường ở mức thấp nhất.

Một số thuật ngữ trong bất động sản bạn nên biết

Căn hộ chung cư

Là những ngôi nhà nằm trong khu chung cư hoặc thuộc tòa chung cư. Gồm nhiều người dân sinh sống và sử dụng hạ tầng cơ sở chung với đầy đủ những tiện ích.

Căn hộ Dual-Key
Là căn hộ kép có chung cửa vào và sau đó được chia thành hai lối đi riêng biệt: 1 lối dẫn đến phòng chính và 1 lối dẫn đến phòng nhỏ.

Căn hộ Duplex

Là căn hộ thông tầng, được thiết kế thông tầng giữa hai tầng nhà liền kề.Theo thông thường thì căn hộ Duplex thường nằm trong những tầng cao nhất tuy nhiên không phải là tầng cao nhất.

Căn hộ Penhouse

Là căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà, một cao ốc và không nhất thiết phải là căn hộ thông tầng. Các nhà đầu tư các cao ốc đã tận dụng tối đa không gian tầng trên cùng để tạo ra một không gian sống ấn tượng.

Căn hộ Officetel
Loại loại căn hộ vừa kết hợp giữa văn phòng làm việc và để ở.

Căn hộ Hometel (Home + Hotel)

Là sự kết hợp của căn hộ để ở và khách sạn tạo nên một loại căn hộ để ở được sở hữu lâu dài nhưng chất lượng dịch vụ tiện nghi đầy đủ như một khách sạn.

Condotel (Condo + Hotel)

Là loại hình kết hợp giữa căn hộ chung cư và khách sạn, vừa có thể để ở và kết hợp với lưu trú du lịch. Condotel có thể sử dụng bếp nấu nướng và tất cả những tiện ích của một căn hộ thông thường và được đặt tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp để khai thác vận hành giống như một khách sạn. Mỗi phòng đều có một chủ sở hữu riêng chứ không thuộc về một chủ sở hữu như khách sạn thông thường.

Minihotel

Một loại khách sạn có quy mô nhỏ từ 10 – 100 phòng được bài trí theo phong cách đặc biệt, mỗi phòng trong khách sạn lại được thiết kế theo chủ đề, phong cách không đồng nhất như khách sạn thông thường.

Shophouse (Nhà phố thương mại)

Là loại nhà ở kết hợp với loại hình kinh doanh. tham khảo mẫu: shophouse vinhomes đan phượng

Nhà phố
Nhà phố là loại nhà phổ biến ở thành thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh. Nhà xây dạng hình ống có mặt tiền hẹp và chiều dài khiêm tốn được xây sát nhau, chỉ 1 hoặc 2 mặt tiếp xúc với đường giao thông.

Biệt thự đơn lập (Villa)
Là loại nhà có kiến trúc độc lập, hình khối riêng biệt tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng nhất định và chiều rộng khu đất tối thiểu là 8m.

Biệt thự song lập
Được xây dựng trên diện tích nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Có 3 mặt sân vườn và 1 mặt tường chung. Bao gồm hai căn biệt thự nằm chung trên một khu đất có lối đi riêng biệt. Chúng có thể đối xứng hoặc không đối xứng nhau.

Biệt thự tứ lập
Là một tổ hợp gồm 4 biệt thự đối xứng nhau, có 4 mặt thoáng tạo nên sự cân xứng hài hòa tuyệt đối về nội và ngoại thất. Tổng thể phía ngoài của biệt thự tứ lập có không gian thoáng rộng xung quanh và sân vườn mặt trước.

Bất động sản nghỉ dưỡng 
Là loại hình bất động sản cao cấp, gồm những loại như: Condotel, nhà phố, biệt thự biển,..được dùng làm nơi nghỉ ngơi cho khách du lịch.

Biệt thự biển nghỉ dưỡng
Biệt thự biển là một trong những sản phẩm đặc trưng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó hầu hết các sản phẩm này đều được sở hữu các thiết kế đẳng cấp, tinh tế và sang trọng trên những khu đất ở bãi biển đẹp để phục vụ cho khách du lịch nghỉ dưỡng.

Bất động sản ven biển
Là các loại hình nhà đất được xây dựng ở ven biển.

Đất nền
Là phần diện tích đất được sở hữu bởi một cá nhân, tổ chức được xác định trên cả thực địa và bản đồ khu vực.

Văn phòng
Bao gồm dành cho những cá nhân, công ty tổ chức hoạt động kinh doanh, thương mại.

Biệt thự đồi
Là những căn biệt thự được xây dựng trên đồi, bao quanh bởi những dãy núi trập trùng, tận dụng không gian xanh và rộng của thiên nhiên để làm điểm nhấn.

Trên đây là một số những khái niệm và thuật ngữ cơ bản nhất trong bất động sản mà một người mới tìm hiểu bất động sản cần nắm rõ. Bên cạnh đó việc hiểu được các loại nhà đất tiêu biểu cũng sẽ giúp cho người mua nhà định hình được loại bất động sản mình đang cần và phù hợp với nhu cầu. Từ đó có cái nhìn đầy đủ, tổng quát hơn về thị trường bất động sản giúp cho việc tìm kiếm trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.


090 345 0411