TIN TỨC

Nhà để xe nổi tại dự án Vinhomes Smart City

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng từ khi dự án Vinhomes Smart City chính thức được ra mắt thị trường cho đến nay thì có rất nhiều quý anh chị khách hàng có hỏi: “Tại sao dự án Vinhomes Smart City không xây dựng nhiều tầng hầm để xe ô tô như Royal City, Times City hay như các dự án của Vinhomes đã triển khai trước đây mà lại xây dựng nhà để xe nổi?”.

Đây cũng đang là một chủ đề thu hút được đông đảo sự quan tâm của cư dân tương lai và các khách hàng đang tìm hiểu mua căn hộ tại dự án. Bài viết dưới đây, tôi sẽ phân tích một số ưu nhược điểm của nhà để xe tại Vinhomes Smart City để quý anh chị hiểu được lý do tại sao Chủ đầu tư Vingroup lại lựa chọn xây nhà để xe nổi chứ không xây tầng hầm để xe ô tô như các dự án đã triển khai trước kia.

Nội dung chính trong bài viết

Cư dân Vinhomes Smart City sẽ để xe ở đâu?

Vinhomes Smart City là dự án với quy mô lớn lên tới 280ha với tổng 49 tòa căn hộ, quy mô dân số tới 80.000 người. Đây là một trong hai Đại đô thị lớn nhất từ trước tới nay của tập đoàn Vingroup được triển khai tại Hà Nội. Hiện nay, đối với các dự án trong trung tâm thành phố có mật độ dân số cao thì việc bố trí đủ chỗ đỗ xe ô tô, xe máy cho cư dân là một vấn đề rất nan giải. Tuy nhiên đối với một Đại đô thị lớn như Vinhomes Smart City thì Chủ đầu tư đã bố trí các khu vực để xe như sau:

 • Tầng hầm của các phân khu: Đại đô thị Vinhomes Smart City Tây Mỗ – Đại Mỗ với quỹ đất rộng nên Chủ đầu tư đã quyết định chỉ xây 1 tầng hầm thông giữa các tòa với nhau để cư dân có thể gửi xe ô tô, xe máy, xe đạp. Tuy nhiên nếu lượng ô tô quá lớn không đủ chỗ thì sẽ gửi tại các nhà để xe nổi.
 • Nhà để xe nổi: Chủ đầu tư xây dựng tới 4 nhà để xe nổi cao từ 9 – 10 tầng, được thiết kế hiện đại trong dự án để phục vụ chỗ đỗ xe ô tô cho cư dân. Theo đó có 2 nhà để xe sẽ bố trí đối diện phân khu Sapphire 1, Sapphire 2 (gần đường Đại Lộ Thăng Long) và 2 nhà để xe nổi gần phân khu Ruby và Sapphire 3 (gần cầu vượt số 3 hướng ra đường Lê Trọng Tấn).
 • Bãi đỗ xe: Là những bãi đỗ xe bố trí rải rác trong dự án phục vụ nhu cầu để xe cho cư dân, nhân viên văn phòng, khách hàng tới vui chơi, mua sắm, giải trí tại khu đô thị.

Với việc phát triển đa dạng các khu vực để xe như trên thì cư dân tương lai và quý anh chị đang có nhu cầu tìm hiểu mua dự án này có thể hoàn toàn yên tâm về chỗ đỗ xe khi sở hữu căn hộ tại dự án này.

khu-vuc-de-xe-vinhomes-smart-city
Nhà để xe nổi và bãi đỗ xe được bố trí rải rác trong dự án phục vụ nhu cầu đỗ xe của cư dân

Lý do Chủ đầu tư xây dựng nhà để xe nổi thay vì xây nhiều hầm để xe

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ vụ cháy rất đau lòng vào rạng sáng ngày 23/3/2018 tại chung cư Carina Plaza (Quận 8) đã khiến 13 người chết mà nguyên nhân là do hỏa hoạn từ tầng hầm giữ xe của tòa nhà và còn rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các chung cư mà nguyên nhân là do việc phát cháy tại hầm giữ xe.

ham-do-xe-chung-cu
Với những tầm hầm chật cứng xe như thế này và công tác PCCC không được đảm bảo thì khi xảy ra hỏa hoạn rất nguy hiểm

Hiện nay tình hình cháy nổ tại nhà cao tầng, siêu cao tầng diễn biến rất phức tạp. Tình trạng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch tại các đô thị lớn còn xảy ra nhiều, đặc biệt tình trạng các công trình chưa được nghiệm thu PCCC mà đưa người dân vào ở, đi vào hoạt động vẫn còn diễn ra.

Từ năm 2017, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đã đề xuất với Thủ tướng Chính Phủ và trình lên Quốc hội đưa bãi giữ xe ra khỏi tầng hầm chung cư để hạn chế cháy, nổ. Tuy nhiên để thực hiện được điều này là vô cùng khó khăn bởi do tốc độ đô thị phát triển quá nhanh, lượng người và phương tiện xe cộ tăng từng ngày nên tầng hầm vẫn được dùng làm nơi để xe tại các dự án chung cư trong thành phố để giải quyết bài toán chỗ đỗ xe cho cư dân.

Theo tôi có tìm hiểu một số nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… hay nhất là các nước ở phương Tây thì hầu như các tòa cao ốc họ không xây dựng tầng hầm để xe bên dưới mà họ sẽ dành một số tầng nổi làm chỗ đỗ xe, hoặc làm các bãi đỗ xe thông minh cạnh tòa nhà thậm chí còn làm bãi đỗ xe cách tòa nhà cả mấy ki lô mét vì những yếu tố sau:

 • Tầng hầm để xe với khối lượng xe máy và ô tô lớn sẽ không khác gì một quả bom có thể sẵn sàng phát nổ khi gặp điều kiện thuận lợi hay sự bất cẩn của con người.
 • Với lượng xe lớn trong tầng hầm sẽ dẫn tới lượng khí thải CO2 cực lớn khiến cho không khí dưới hầm luôn ngột ngạt gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho người dân.
 • Việc xây dựng quá nhiều tầng hầm bên dưới mà không đảm bảo đúng chất lượng và kỹ thuật thi công cũng sẽ không đảm bảo cho kết cấu của tòa nhà và gây tốn kém rất nhiều chi phí.
 • Nếu xảy ra hỏa hoạn sức nóng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Theo đó, với mong muốn đem lại cho thị trường những sản phẩm – dịch vụ theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại, tập đoàn Vingroup đã phát triển Vinhomes Smart City theo mô hình Đại đô thị thông minh giống như các nước phát triển trên thế giới.

Với mật độ xây dựng chỉ 14,7%, Chủ đầu tư đã dành phần lớn diện tích để phát triển và xây dựng khoảng không gian xanh cũng như các tiện ích hiện đại phục vụ mọi nhu cầu của cư dân. Đặc biệt, Chủ đầu tư dành rất nhiều diện tích đất để xây dựng các nhà để xe nổi và bãi đỗ xe bố trí rải rác trong dự án nhằm giải quyết bài toán nan giải về chỗ đỗ xe mà các khu đô thị, thành phố lớn hiện nay không đáp ứng được do quỹ đất hạn hẹp.

nha-de-xe-noi-vinhomes-smart-city
Phối cảnh nhà để xe nổi tại Vinhomes Smart City

Ưu nhược điểm của nhà để xe nổi tại Vinhomes Smart City

Để hiểu được lý do tại sao Chủ đầu tư Vingroup lại chọn xây dựng các nhà xe nổi và bãi đỗ xe trong dự án thay vì xây nhiều tầng hầm để xe như các dự án đã triển khai trong khu vực trung tâm thành phố thì tôi sẽ phân tích một số ưu nhược điểm đối với việc xây dựng nhà để xe nổi dưới đây.

Ưu điểm của nhà để xe nổi

 • Về kỹ thuật xây dựng: Nhà để xe nổi chủ yếu là kết cấu thép lắp ghép lại nên nó sẽ không phức tạp và đỡ tốn công xây dựng hơn hầm gửi xe.
 • Chi phí xây dựng ít tốn kém và tốc độ thi công nhanh hơn xây hầm để xe.
 • Ưu điểm quan trọng nhất là vấn đề về PCCC. Nhà để xe nổi sẽ giúp Chủ đầu tư thực hiện công tác PCCC thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự cố về hỏa hoạn xảy ra.
 • Việc xây nhiều hầm dưới tòa nhà dùng để xe không chỉ ảnh hưởng bởi khí tự nhiên mà còn khí thải. Nếu không thoáng đãng, khí thải cũng khiến người ở bị thiếu oxy, khó thở. Chính vì vậy việc xây dựng nhà để xe nổi cách xa khu dân cư sẽ khắc phục được các vấn đề trên.
 • Việc xây dựng nhà để xe nổi tách biệt cũng tạo thói quen đi bộ, rèn luyện sức khỏe cho cư dân mỗi ngày.

Nhược điểm của nhà để xe nổi

 • Nhà để xe cần có diện tích lớn để xây dựng.
 • Nhà để xe nổi nằm tách biệt với khu căn hộ nên cư dân sẽ phải di chuyển một khoảng cách nhất định giữa hai địa điểm này.
nha-de-xe-noi-vinhomes-smart-city
Nhà để xe nổi tại Vinhomes Smart City được thiết kế hiện đại và rất ấn tượng

Hệ thống xe VinBus nội khu hiện đại và thuận tiện di chuyển

Để khắc phục tình trạng di chuyển giữa nhà để xe nổi và khu căn hộ thì Chủ đầu tư đã bố trí các tuyến bus điện thân thiện với môi trường chuyên chạy trong nội khu, chuyên chở cư dân tới các điểm mong muốn trong dự án. Đối với một dự án trải rộng trên diện tích 280ha thì điều này là vô cùng tuyệt vời và hữu ích.

xe-bus-noi-khu-vinhomes-smart-city
Xe bus nội khu tại Đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Ảnh: minh họa)

Vingroup cũng đã thành lập công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus, chính thức tham gia lĩnh vực vận tải hành khách – đây cũng là một lĩnh vực hoàn toàn mới. VinBus sẽ vận hành theo mô hình phi lợi nhuận, mục tiêu lớn nhất là nhằm góp phần xây dựng nền giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam.

xe-bus-dien-vinbus
Vinbus sẽ cung cấp xe bus điện để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân kết nối đến các điểm quan trọng trong thành phố.

Theo đề xuất thì sẽ có 5 tuyến Bus điện có điểm xuất phát tại Vinhomes Smart City Tây Mỗ Đại Mỗ kết nối tới các điểm trung chuyển quan trọng trong thành phố nên việc kết nối, di chuyển của cư dân sẽ vô cùng thuận tiện. Trong tương lai sẽ ưu tiên cư dân di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng nhằm giảm tải cho giao thông nội đô và giảm ô nhiễm khí thải ra môi trường. Với bước tiến này, Chủ đầu tư Vinhomes đã trao gửi đặc quyền di chuyển mà hiếm có khu đô thị nào có được, khẳng định đẳng cấp và tầm vóc của một chủ đầu tư lớn.

nha-de-xe-noi-vinhomes-smart-city-1
Nhà để xe nổi 10 tầng đối Sapphire 1 đã hoàn thiện sẵn sàng phục vụ nhu cầu gửi xe cho cư dân

Với tất cả những phân tích ở trên cũng đã khẳng định vì sao Chủ đầu tư Vingroup lại quyết định xây dựng các nhà để xe nổi thay vì xây dựng nhiều tầng hầm để xe dưới tòa nhà. Ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng, đó cũng là minh chứng cho năng lực tài chính, kinh nghiệm xây dựng và phát triển dự án của Chủ đầu tư số 1 trên thị trường bất động sản tại Việt Nam.


090 345 0411