TIN TỨC

Những thông tin người mua nhà cần biết về hợp đồng mua bán căn hộ

Sở hữu quy hoạch thông minh cùng lối thiết kế tinh tế, tiện nghi, loại hình căn hộ được đánh giá là sản phẩm bất động sản phát triển sôi động bậc nhất khi ghi nhận đến hàng chục ngàn giao dịch mua bán mỗi năm. Trong đó, một trong những vấn đề mà cả người bán và khách hàng quan tâm là thỏa thuận giữa hai bên được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Tổng quan về hợp đồng mua bán căn hộ 

Hợp đồng mua bán căn hộ là văn bản thể hiện những thỏa thuận giữa các bên liên quan nhằm thay đổi quyền sử dụng căn hộ, được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực. 

Hiện nay, Nhà nước khuyến khích người dân có nhu cầu giao dịch căn hộ nên sử dụng mẫu hợp đồng mua bán căn hộ mới nhất do Bộ tài chính ban hành vào ngày 15/6/2015. Cụ thể, hợp đồng mua bán căn hộ phải bao gồm những nội dung chính sau:

  • Thông tin của hai bên (Tên, tuổi, địa chỉ, hộ khẩu, CMND/CCCD, điện thoại,…)
  • Đối tượng của hợp đồng: Cung cấp thông tin chi tiết về địa chỉ, kết cấu, diện tích sử dụng, tình trạng hiện tại,… của căn hộ
  • Giá mua bán căn hộ và hình thức thanh toán
  • Đăng ký sang tên
  • Thuế, phí, lệ phí liên quan
  • Cách thức giải quyết tranh chấp
  • Cam kết và điều khoản chung của hai bên

Đồng thời, trước khi ký kết vào hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng cần xác nhận thông tin về tình trạng bàn giao ghi trong văn bản có đúng không thông qua bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, bản nội quy quản lý sử dụng do chủ đầu tư ban hành,… đi kèm với hợp đồng.hinh-anh-hop-dong-mua-ban-can-ho-so-4Mẫu hợp đồng căn hộ được sử dụng rộng rãi và mới nhất hiện nay

Bản hợp đồng mua bán căn hộ có tác dụng ràng buộc hai bên thực hiện đúng nghĩa vụ trong quá trình bàn giao nhà. Trong đó, trách nhiệm của bên bán là giao nhà và những giấy tờ về quyền sở hữu căn hộ đó cho bên mua. Về phía ngược lại, bên mua có trách nhiệm nhận nhà và thanh toán đầy đủ chi phí theo thời hạn mà hai bên đã thoả thuận. 

Ngoài ra, trước khi mua bán căn hộ, người mua nên tìm hiểu dự án có bị thế chấp cho ngân hàng không bởi những sản phẩm này được xem là chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch, khi phát sinh tranh chấp thì hợp đồng sẽ không có hiệu lực. Đó cũng là một trong những nguyên nhân hợp đồng mua bán căn hộ phải được công chứng và có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. hinh anh nhung thong tin can biet ve hop dong mua ban can ho so 1Thoả thuận giữa bên mua bên và bên bán được ký kết qua hợp đồng mua bán căn hộ

>> Tổng hợp Những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà trong mùa dịch

Những lưu ý khi tiến hành làm hợp đồng mua bán căn hộ

Để tránh những rủi ro có thể phát sinh trong tương lai, khách hàng mua để ở cũng như các nhà đầu tư bất động sản cần đặc biệt lưu ý những thông tin dưới đây:

Tình trạng bàn giao trong hợp đồng mua bán căn hộ 

Để việc nhận bàn giao không bị sai sót, khách hàng cần lưu ý kiểm tra cả 2 vấn đề bao gồm phần sở hữu chung và nội thất thuộc sở hữu riêng của căn hộ. 

Bên cạnh hệ thống thang máy hay hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng chung, người mua cần xem xét cẩn thận những thành phần bên trong căn hộ như sau: hệ thống đèn điện, bếp, ban công, cách bố trí ổ điện, hệ thống điều hòa,… đồng thời cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện, nước có bị rò rỉ không.hinh anh nhung thong tin can biet ve hop dong mua ban can ho so 2Thông tin về diện tích căn hộ là một phần không thể thiếu trong hợp đồng mua bán căn hộ

Thời gian giao trong hợp đồng mua bán căn hộ

Thời gian bàn giao căn hộ là một trong những điều khoản quan trọng trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ, đặc biệt là trong trường hợp dự án căn hộ chưa hoàn thiện ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, người mua căn hộ nên cân nhắc và xem xét thật kỹ điều khoản này và có phương án thỏa thuận bồi thường rõ ràng với chủ đầu tư khi căn hộ không được bàn giao trong thời gian thỏa thuận. 

Đồng thời, trước thời hạn bàn giao thực tế 15 ngày, bên bán phải có trách nhiệm thông báo thời gian, địa điểm và thủ tục bàn giao căn hộ cho bên mua.

Lưu ý về thời gian nhận sổ hồng trong hợp đồng mua bán căn hộ

Quyền sở hữu và quyền sử dụng căn hộ của bên mua được công nhận thông qua sổ hồng – loại giấy tờ pháp lý quan trọng hàng đầu trong giao dịch mua bán bất động sản. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bên mua không có trách nhiệm phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào liên quan đến việc cấp sổ hồng do đây hoàn toàn là trách nhiệm từ phía chủ đầu tư/bên bán.hinh anh nhung thong tin can biet ve hop dong mua ban can ho so 3Hợp đồng mua bán căn hộ bắt buộc phải chứa thông tin về thời gian bàn giao sổ hồng

Phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán căn hộ 

Trong hợp đồng mua bán căn hộ, hai bên cần thống nhất và phải đề cập rõ ràng, chi tiết về phương thức thanh toán căn hộ, những đợt thanh toán cũng như trách nhiệm của bên mua nếu thanh toán trễ so với thời hạn quy định. 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia bất động sản khuyên rằng, khách hàng không nên thanh toán quá 95% giá trị căn hộ, bởi sau khi ký hợp đồng hai bên sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên và khai thuế. Người mua thanh toán hết cho chủ nhà có thể rơi vào tình trạng chủ nhà trốn thuế, gây khó khăn trong quá trình bàn giao nhà.

Kết

Hợp đồng mua bán căn hộ là giấy tờ pháp lý quan trọng trong những giao dịch bất động sản, chứa đựng những thông tin phức tạp và có yêu cầu về độ chính xác tuyệt đối. Do đó, cả bên mua và bên bán nên cân nhắc và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, tránh những tình huống tranh chấp không rõ ràng trong tương lai.

Để xem thêm các bài viết cùng chủ đề, mời Quý khách vui lòng truy cập tại chuyên trang Vinhomes. 

Để lại thông tin tại đây.

Xem thêm:


090 345 0411