TIN TỨC

Tập đoàn Mỹ đề cử dự án Việt tham gia giải ‘Nobel kiến trúc’ Sky Forest

Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman mời Ecopark gửi hồ sơ dự án Sky Forest để tham gia giải thưởng Pritzker.

Đại diện Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman (Mỹ) cho rằng tháp Sky Forest tại Khu đô thị Ecopark sau khi hoàn thiện có thể trở thành một trong số “tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới”. Với đánh giá đó, đơn vị này đề cử Sky Forest tham gia giải thưởng Pritzker dành cho những công trình kiến trúc hướng tới môi trường. Giải thưởng này được thành lập bởi gia đình Pritzker – người đứng sau chuỗi khách sạn Hyatt. Pritzker thường được gọi là giải “Nobel về kiến trúc”.

Ảnh phối cảnh tháp Sky Forest tại khu đô thị Ecopark. Ảnh: Ecopark
Hình ảnh một dự án theo mô hình Vertical Forest.

Là một công ty tư vấn thiết kế và kiến trúc có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 1981, Perkins Eastman hiện có hơn 1.100 nhân viên trên toàn thế giới, tham gia nhiều dự án ở 60 quốc gia. Đơn vị này là thành viên ban giám khảo giải thưởng Pritzker.

Sky Forest được Ecopark giới thiệu ra thị trường đầu năm 2022. Toà tháp được thiết kế dựa trên mô hình Vertical Forest (nghĩa là: đưa những khu vườn lên trên không). Đây là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới, với các công trình tiêu biểu như: Bosco Vertical (Milan – Italy), One Central Park (Sydney – Autralia), Supertrees (Singapore), Solforest (Ecopark – Việt Nam).

Dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên cùng 1.000 khu vườn trên cao. Ảnh phối cảnh: Ecopark
Hình ảnh một dự án theo mô hình Vertical Forest.

Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000 m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng toà nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích từ 10 – 30 m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ.

Ba toà tháp được thiết kế dựa trên mô hình Vertical Forest. Ảnh phối cảnh: Ecopark
Dự án Sky Forest gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên cùng 1.000 “khu vườn” trên cao. Ảnh phối cảnh: Ecopark

Theo Ecopark, đội ngũ kỹ sư cây xanh của đơn vị này cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ phải đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của ba toà tháp theo từng góc – hướng và độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán kĩ tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn, 36 kĩ sư cây xanh dành ra 6 tháng, chỉ để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc riêng cho mỗi góc nhỏ trong toà tháp. Điều này giúp những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, thích nghi được với tình hình thời tiết khắc nghiệt và giảm được công chăm sóc của các chủ nhà, theo Ecopark.

Dự án Sky Forest nằm kề bên vịnh đảo rộng 50 ha. Ảnh phối cảnh: Ecopark
Dự án Sky Forest nằm kề bên vịnh đảo rộng 50 ha. Ảnh phối cảnh: Ecopark

Ban Cây Xanh Ecopark cho biết, chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như Sky Forest, khoảng 800 tỷ đồng, tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới đất. Trong đó, phần lớn chi phí được dùng để chi trả cho đội ngũ kĩ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không.

Quý khách muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các căn hộ đặc biệt tại Ecopark, Vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline: 0903450411 để được tư vấn nhanh nhất !


090 345 0411