TIN TỨC

Trước khi thuê hay mua nhà có 6 câu hỏi bạn phải biết câu trả lời

Mua hay thuê nhà là quyết định khó khăn, nên bản thân mỗi người phải xác định được những câu hỏi dưới đây trước khi “xuống tiền”.

Quyết định mua hay thuê một căn nhà là một vấn đề lớn với nhiều người vì nó ảnh hưởng đến tài chính. Và khoản chi tiêu mỗi tháng. Chuyên gia Ben Brown – nhà lập kế hoạch tài chính và làm việc tại công ty tư vấn đầu tư ở Mỹ sẽ chỉ rõ nên mua hay thuê nhà.

Định sống ở đó bao lâu?

Nếu định sống ở đó lâu dài, bạn nên chọn mua nhà. Người mua sẽ cảm thấy thoải mái khi mỗi tháng đã trả tiền vay thế chấp và đang dần sở hữu hoàn toàn ngôi nhà đang sống.

Chuyên gia Ben Brown cho rằng, khoảng thời gian định ở trong một ngôi nhà là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định thuê hay mua nhà. Nếu như thuê nhà, dù có ở lâu đi chăng nữa, tài sản đó vẫn không phải là của bạn. 

Mua một ngôi nhà còn liên quan đến cả dòng tiền tương lai tức là khoản thanh toán tiền vay hàng tháng, bảo hiểm, thuế, chi phí bảo trì hơn là khoản tiết kiệm hiện tại (Ảnh minh hoạ)

Nhưng Ben cảnh báo không nên để bị cuốn hút theo suy nghĩ có vẻ hấp dẫn là mua nhà là khoản đầu tư tài chính tuyệt vời.

Chi phí hàng tháng tốn bao nhiêu?

Trước khi quyết định mua hay thuê nhà, bạn cần xác định tài chính bản thân và túi tiền của mình mỗi tháng sẽ tốn kém bao nhiêu, tìm hiểu giá nhà, mức cho vay thế chấp, khoản tiền thuế khi mua…  

Chi phí bảo trì ngôi nhà?

Sau khi sở hữu nhà, bạn có thể đối diện với các vấn đề như. Nhà vệ sinh bị tắc, trần nhà rỉ nước hay nấm mốc bám lên tường…

Khi thuê bất động sản, việc sửa chữa và chi phí sửa chữa do chủ nhà lo. Họ phải đảm bảo chất lượng của căn nhà cho thuê và phải bảo trì nhanh nhất khi hỏng hóc. Tuy nhiên, khi sở hữu bất động sản, bạn phải gánh vác việc này và tự trả các chi phí. 

Phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua?

Không có gì ngạc nhiên khi khoản thanh toán mua nhà sẽ nhiều hơn tiền thuê nhà. “Việc chuẩn bị tài chính để thuê nhà dễ dàng hơn chuẩn bị để mua nhà”, chuyên gia Ben Brown nói.

Khi thuê, chủ nhà sẽ yêu cầu đặt cọc và trả trước 1 tháng, nhưng khi mua sẽ phải trả. 2-3% giá trị của căn nhà – đó là số tiền lớn được tích góp trong nhiều năm. Nhưng theo Ben Brown, đây không phải là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên mua hay thuê. 

“Hầu hết mọi người cân nhắc mua hay thuê thường chú ý đến khoản phải trả trước. Ví dụ, tôi tiết kiệm được. X triệu đồng thì tôi có thể mua được căn nhà Y triệu đồng. Tuy nhiên, mua một ngôi nhà còn liên quan đến cả dòng tiền tương lai tức là khoản thanh toán tiền. Vay hàng tháng, bảo hiểm, thuế, chi phí bảo trì hơn là khoản tiết kiệm hiện tại”, Ben nói. 

Muốn kiểm soát bao nhiêu với tài sản?

Một câu hỏi lớn với nhiều người khi mua nhà hay thuê là mức độ kiểm soát. Nếu mua và sở hữu nhà, bạn có thể nuôi bất cứ bao nhiêu con vật tùy thích hay trồng thêm cây trong sân. Nếu thuê nhà, gia chủ sẽ không cho phép bạn thay đổi cấu trúc, trồng cây cối hay lắp thêm thứ gì đó trong nhà. Nếu bạn là kiểu người nghiêng về mong muốn sở hữu nhiều tài sản thì nên mua nhà. 

Ngôi nhà có giá tiền bao nhiêu?

Mua một ngôi nhà mới có thể không phải là khoản thanh toán một lần mà một số dự án cho phép trả góp. Với người thuê nhà, ngoài tiền thuê còn có thêm các khoản bảo hiểm với người thuê. Trong khi chủ sở hữu phải trả khoản tiền vay, bảo hiểm dành cho chủ nhà, thuế tài sản và các chi phí khác. 

Trả tiền hàng tháng khiến chủ nhà cảm thấy như mắc kẹt với căn nhà cho đến khi trả hết khoản tiền vay mua nhà. “Sở hữu nhà là điều tuyệt vời, nhưng sẽ không nếu bạn hủy hoại tài chính của mình để trả cho nó,” Ben nói.

(Theo Invest)


090 345 0411