TIN TỨC

Tưng bừng lễ hội hoa Xuân Quan 2020 – Mừng Xuân Tân 2021

Về lễ hội hoa Xuân Quan lần thứ 2 năm 2020 (Văn Giang, Hưng Yên) chúng tôi thật sự choáng ngợp trước khung cảnh rực rỡ của trăm hoa đua sắc.

Người và xe nối đuôi nhau bán, mua tấp nập, niềm vui được giá, được mùa luôn rạng ngời trên khuôn mặt mỗi nhà nông.

Về ban đêm, đèn điện bật sáng khắp cánh đồng trồng hoa, trông như ngàn vì sao lấp lánh, lễ hội càng càng trở lên lung linh huyền ảo, thật trùng lặp với bài hát của nhạc sĩ Minh Ký năm nào: Xuân đã về, xuân đã về!/ Kìa bao ánh xuân tràn về mênh mông/ Ngàn hoa hé môi cười vui đón gió mới…

Một góc Lễ hội hoa Xuân Quan.
Một góc Lễ hội hoa Xuân Quan.

Phấn khởi khoe với chúng tôi, ông Lê Quí Đôn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho hay: Toàn xã có 178/225ha đất canh tác chuyên trồng hoa, cây cảnh (HCC) và cây công trình các loại. Ngoài ra, một số hộ trong xã còn thuê thêm hơn 70ha ruộng từ các địa phương lân lận để mở rộng diện tích trồng HCC. Mùa nào có hoa ấy, nhưng sản phẩm thu hoạch tập trung chủ yếu vào 3 thời vụ chính: Xuân, Hè và Thu Đông. Lợi nhuận thu được/1ha canh tác HCC đạt 1,2-1,5 tỷ đồng/ năm.

Riêng năm 2020 này, các ngành kinh tế nước ta đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng sản xuất HCC của xã vẫn thu được trên 130 tỷ đồng. Tạo việc làm và thu nhập ổn định 5-7 triệu đồng/người/tháng cho hàng nghìn lao động bên ngoài địa bàn xã…

Nhà vườn Nguyễn Văn Thơm cũng vui mừng cho biết: Nhờ canh tác hơn 0,8ha hoa dân dụng (Ngọc thảo, Dạ yến thảo, Cúc mâm xôi, Trầu bà, Hoa hồng…), năm nào tôi cũng “bỏ ống” được ngót nghét tỷ đồng, tiêu pha không phải đắn đo. Dự kiến năm nay lợi nhuận sẽ đạt khoảng 1,2 tỷ.

Rực rỡ sắc màu hoa Xuân Quan.
Rực rỡ sắc màu hoa Xuân Quan.

Lão nông Nguyễn Ngọc Hàm còn vui hơn gấp bội, vì sản xuất tới gần 1,3ha HCC các loại, doanh thu 5 tỷ đồng, lợi nhuận tràn 1,5 tỷ đồng. Lão Hàm tiết lộ: Các loại hoa dân dụng ở đây, cơ bản đều sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, trồng trên giá thể chậu treo hoặc chậu nhựa giấy đặt trên nền ruộng, rất thuận tiện cho chăm sóc, không phụ thuộc thời tiết, dễ dàng thu hoạch và vận chuyển, người tiêu dùng mua về chỉ việc treo hoặc để ở ban công, cửa sổ, tiền sảnh hoặc bất cứ nơi nào có thể! Sao cho hài hòa và gần nơi thư giãn.

Nhà vườn Lê Văn Tiến tiết lộ: Do sản xuất, kinh doanh được lợi nhuận cao, nên kinh phí cho tổ chức lễ hội, hầu hết là xã hội hóa và cũng không ai phải bảo ai, cứ gần tết Dương lịch là tự giác, người góp công, người góp của, cùng thiết kế logo biểu tượng, bố trí sắp xếp chậu hoa và làm cỗ thiết đãi khách thăm… để lễ hội diễn ra an toàn, tưng bừng và hoành tráng.

Nhà vườn sản xuất các loại hoa dân dụng.
Nhà vườn sản xuất các loại hoa dân dụng.

Đạt được các kết quả trên, trước hết phải kể, các tầng lớp nhân dân trong xã rất năng động, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, họ không chỉ học hỏi công nghệ sản xuất HCC từ Viện Nghiên cứu Rau quả, mà còn tự góp tiền sang Thái Lan, Trung Quốc, Philippines học thêm những tinh hoa, bí quyết trồng HCC của nước bạn.

Mặt khác, các cấp ủy Đảng và tổ chức đoàn thể trong xã cùng vào cuộc đều tay, như: UBND xã đã đầu tư bê tông hóa được một số tuyến đường trục chính trên các cánh đồng chuyên HCC. HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Quan đã kiên cố hóa kênh mương và nâng cấp lưới điện phục vụ các nhà nông phát triển sản xuất kịp thời, nhanh chóng. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh xã đã tín chấp với Ngân hàng chính sách, giúp các hội viên vay hơn 18 tỷ đồng, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu khoa học, tổ chức được nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng HCC cho nông dân.

Một vườn hoa cây cảnh sản xuất theo công nghệ cao.
Một vườn hoa cây cảnh sản xuất theo công nghệ cao.

Kế hoạch năm 2021 của xã là: Ổn định diện tích HCC như hiện tại, nhưng có sự đầu tư chiều sâu, để mở rộng diện tích sản xuất hoa công nghệ cao, nhằm đạt tổng lợi nhuận thu được từ HCC trong toàn xã khoảng 150 tỷ đồng (tăng 20 tỷ đồng so năm 2020). Đồng thời, tiếp tục thực hiện qui hoạch vùng chuyên canh HCC, xây dựng chợ đầu mối và trung tâm giới thiệu sản phẩm HCC của địa phương, gắn sản xuất, kinh doanh HCC với phát triển du lịch sinh thái.

“Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, Đảng ủy và UBND xã cần tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội nghề nghiệp ở Trung ương và địa phương, để thúc đẩy sản xuất, quảng bá sản phẩm, nâng tầm làng nghề HCC Xuân Quan bắt kịp xu hướng thời đại, tiến tới đưa Lễ hội hoa Xuân Quan thành lễ hội truyền thống của địa phương. Đặc biệt, phải giữ mối liên hệ chặt chẽ với Viện Nghiên cứu Rau quả và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, để cập nhật các tiến bộ công nghệ mới trong sản xuất HCC”, ông Lê Quí Đôn khẳng định.

“Tham dự lễ hội, ngoài đông dảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã, còn có lãnh đạo Bộ KH-CN, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Giang… Lễ hội sẽ diễn ra trong thời gian 7 ngày, từ 27/12/2020 đến 02/01/2021”, ông Nguyễn Chí Hiểu – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Quan chia sẻ.

Nguồn: Báo Nông nghiệp


090 345 0411