TIN TỨC

Vinhomes, Novaland, Khang Điền,… sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2021

Theo SSI, những chủ đầu tư có quỹ đất lớn, nằm ở những địa điểm tiềm năng như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, Nam Long hay Khang Điền sẽ có khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Xu hướng nhà ở được cải thiện trong năm 2021

Theo nhận định của SSI, trong năm 2021, xu hướng thị trường nhà ở sẽ dần được cải thiện với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực.

Trong khi đó, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà. 

Một xu hướng khác mà SSI nhận thấy là việc thị trường đang chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch như condotel, biệt thự biển và các điểm nóng có giá quá cao. 

Thay vào đó, thị trường cũng chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến khu vực thành lập các thành phố mới như TP Thủ Đức và nơi có các dự án hạ tầng sắp được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, những chủ đầu tư có quỹ đất lớn, nằm ở những địa điểm tiềm năng sẽ có khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay. “Vinhomes, Novaland, Đất Xanh hay Nam Long,… là những doanh nghiệp điển hình”, SSI nhận định.

Những ông lớn được hưởng lợi

SSI cho biết, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) sẽ ghi nhận lợi nhuận từ việc mở bán các dự án khu Đông Hà Nội như Vinhomes Symphony (Long Biên, Hà Nội) hay Vinhomes Wonder Park (Đan Phượng, Hà Nội).

Vinhomes đang có kế hoạch mở bán phân khu thấp tầng của Vinhomes Wonder Park, mở bán giai đoạn tiếp theo của ba dự án lớn là Vinhomes Ocean Park, Smart City tại Hà Nội và Grand Park tại TP HCM) theo cả hai hình thức bán buôn và bán lẻ. 

Theo thống kê của CBRE, trong năm 2020, nguồn cung từ khu Đông chiếm đến 44% lượng mở bán mới của thị trường căn hộ Hà Nội, trong đó có Vinhomes Ocean Park.

CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (Mã: KDH) cũng được dự báo lãi ròng 1.400 tỷ đồng trong năm nay, tăng 22% so với năm 2020 nhờ việc bàn giao các dự án chung cư.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng của Khang Điền trong năm nay có thể sẽ giảm 53% so với năm 2020 do không có các dự án cao tầng lớn mở bán mới, mà chỉ có một dự án thấp tầng là Armena sẽ được mở bán.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng của CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) được dự báo sẽ phục hồi 33% so với năm 2020 đến từ việc bàn giao các dự án Mizuki, Waterpoint và lợi nhuận từ chuyển nhượng cổ phần liên quan đến dự án Paragon.

Trong năm 2021, ba dự án của NLG là Waterpoint, VSIP Hải Phòng và Mizuki Park dự kiến sẽ được mở bán, với doanh số bán hàng ước tính tăng 19% so với cùng kỳ.

Về phía CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), doanh nghiệp đang đưa ra kế hoạch phục hồi từ việc bàn giao các dự án đã hầu như bán hết, bao gồm Opal Boulevard (Bình Dương), St.Moritz (Thủ Đức) và một phần Gem Skyworld (Long Thành).

Dự kiến, Đất Xanh tiếp tục bán dự án thấp tầng Gem Sky World và đặt mục tiêu mở bán hai dự án chung cư mới có quy mô tầm trung tại Bình Dương. Ở diễn biến khác, dự án Gem Riverside cũng có triển vọng tái khởi động và mở bán lại.

Một ông lớn khác là CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL), SSI cho biết với việc bàn giao Aqua City (Đồng Nai), Novaworld Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) và các dự án căn hộ khác tại TP HCM, Novaland đang đặt kế hoạch tăng trưởng hai con số.


090 345 0411